Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Nếu bạn là một tín đồ công nghệ, đặc biệt là về máy tính để bàn, laptop thì chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì về thuật ngữ ảo hóa (Virtualization) cũng như cách chạy song song nhiều hệ điều hành khác nhau trên chiếc máy tính của bạn. Vậy ảo hóa là gì và công nghệ ảo hóa ra đời nhằm mục đích gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua mẹo hay máy tính dưới đây nhé!

  • NoxPlayer tung bản mới V6609: Trải nghiệm chơi game giả lập Android 120fps và nhiều hơn thế nữa
  • Cách sử dụng hàm CHOOSE trong Excel đơn giản nhất
  • 16+ phần mềm giả lập Android trên PC nhẹ tốt nhất hiện nay

Thuật ngữ ảo hóa không phải là một thuật ngữ mới lạ mà đã xuất hiện khá là lâu và được hiểu một cách đơn giản là bạn sẽ tạo ra một thế giới ảo cho phép các dữ liệu chạy trong đó. Vậy công nghệ ảo hóa là gì và ra đời nhằm mục đích gì? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu các bạn nhé!

Bạn đang xem: virtualization technology là gì

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất what-is-virtualization Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Mục lục

Khái niệm cơ bản về Virtualization Technology (Công nghệ ảo hóa)

Công nghệ ảo hóa trên máy tính được hiểu theo một cách đơn giản nhất là việc tạo ra nhiều máy ảo độc lập từ một một máy vật lý duy nhất. Các máy ảo này sử dụng chung nguồn tài nguyên từ máy vật lý (CPU, RAM, ROM,..) và hoạt động độc lập với nhau như một máy vật lý thực thụ giúp cho hệ thống có thể chạy song song cùng một lúc nhiều hệ điều hành, đáp ứng cho những nhu cầu sử dụng khác nhau. Khi công nghệ ảo hóa được kích hoạt, hệ thống sẽ tạo ra một tầng ảo hóa và các máy ảo sẽ được chạy trên tầng ảo hóa này.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 1-20 Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Cùng đón xem bài viết:

  • Hướng dẫn cách giải quyết các vấn đề về lỗi chuột trên Windows 10.
  • Hướng dẫn cài Bluetooth cho PC Windows 10 cực kỳ đơn giản.

Khác với công nghệ siêu phân luồng (Hyper-Threading) cho phép một CPU vật lý thực hiện như 2 CPU mang đến khả năng xử lý nhiều tác vụ ở cùng một thời điểm bằng cách chia thành các luồng xử lý khác nhau nhưng sẽ trên cùng một máy. Thì công nghệ ảo hóa (Virtualization Technology) lại làm cho hệ thống hiểu là có nhiều CPU tương ứng với nhiều máy ảo độc lập chạy trên hệ điều hành độc lập và xử lý những tác vụ độc lập với nhau.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Untitled-1-1 Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Xem thêm: CC trong game là gì? 1 số thuật ngữ sử dụng trong LOL

Hiện nay, hầu hết mọi CPU đều đã tích hợp công nghệ ảo hóa với những tên gọi khác nhau như Intel® Virtualization Technology (VT-x) trên CPU Intel và AMD Virtualization (AMD-V) trên CPU AMD.

Công nghệ ảo hóa ra đời nhằm mục đích gì ?

Trước khi công nghệ ảo hóa ra đời, hệ điều hành và ứng dụng chạy trên một máy tính vật lý duy nhất. Và những chiếc máy tính vật lý và hệ điều hành tồn tại dưới quan hệ 1:1. Tuy nhiên, mối quan hệ này lại lại không thể tối ưu công suất sử dụng của máy chủ vậy lý (chỉ khoảng 5 – 10% công suất) gây nên vấn đề lãng phí tài nguyên trong máy tính.

Một vấn đề nảy sinh là khi muốn triển khai nhiều hệ điều hành thì đồng nghĩa với việc phải có nhiều máy chủ vật lý. Khi đó, việc nâng cấp phần cứng để triển khai sẽ làm tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để lắp ráp và cài đặt. Công nghệ ảo hóa ra đời đã khắc phục được những vấn đề trên và giúp vận hành cùng lúc nhiều hệ điều hành độc lập với nhau trên cùng một máy chủ vật lý.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất 6fc39469d55af20d36ac371d4b3316f0 Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Đã có nhiều ứng dụng cho phép ảo hóa? Tại sao chúng ta lại cần phải kích hoạt ảo hóa bên trong CPU?

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng tạo máy ảo như VMWare hoặc giả lập như NoxPlayer đã hỗ trợ chúng ta thực hiện ảo hóa và chạy hệ điều hành độc lập trên máy vật lý. Tuy nhiên, những ứng dụng này lại không thể tối ưu được phần cứng của máy chủ vật lý khi sử dụng. Việc kích hoạt VT (Virtualization Technology – Công nghệ ảo hóa) trong CPU sẽ giúp các ứng dụng này có thể sử dụng được những tập lệnh hỗ trợ tối ưu phần cứng hiệu quả. Mang đến hiệu năng sử dụng được cải thiện rõ rệt hơn hẳn.

Vì những lý do trên nên những trình giả lập hiên nay, điển hình là NoxPlayer đã yêu cầu người dùng kích hoạt công nghệ ảo hóa (VT) trước khi mở ứng dụng. Và đó cũng là điều dễ hiểu khi NoxPlayer mong muốn mang lại trải nghiệm tốt nhất đến cho người dùng.

  • Để có thể bật công nghệ ảo hóa trong CPU trên Bios, bạn có thể tham khảo tại đây.

Việc bật VT không mang đến ảnh hưởng xấu nào cho phần cứng máy tính, bởi đây là công nghệ đã được nghiên cứu và phát triển từ những năm 2005, cho đến nay VT đã đạt ngưỡng gần như hoàn thiện, vì vậy người dùng có thể an tâm và sử dụng.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Untitled-2-3 Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Trải nghiệm thực tế NoxPlayer với công nghệ ảo hóa

Khi mình sử dụng công nghệ ảo hóa cùng với NoxPlayer để chơi những tựa game hot hiện nay như Laplace M thì quả thật đã không làm mình thất vọng khi game chạy rất mượt mà mà không hề giật lag.

Tham khảo thêm: Game Liên Quân là gì? Tại sao Liên Quân vạn người mê?

Và NoxPlayer cũng rất nhẹ và dễ sử dụng nên mình có thể cày game liên tục không có chút phàn nàn nào. Trải nghiệm ban đầu với mình như vậy là ngoài sự mong đợi.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Laplace-M Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Bên cạnh đó, mình đã thử sử dụng chế độ Multi-Drive trên NoxPlayer để chạy 4 giả lập trên nền tảng Android với cấu hình mỗi giả lập là CPU 2 cores cùng 3072MB RAM để chơi Laplace M ở 4 account khác nhau thi kết quả nhận được ngoài sự mong đợi khi game chạy rất mượt và không gây nên các tình trạng giật lag.

Về mặt lý thuyết, NoxPlayer đã nhẹ hơn một số giả lập Android khác khá nhiều và việc mở thêm ảo hóa (VT) giúp NoxPlayer vận hành tốt là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất game2 Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android
Test thử 4 tài khoản cùng lúc vẫn không lag

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất game1 Công nghệ ảo hóa (VT) là gì và lợi ích của công nghệ ảo hóa khi sử dụng giả lập Android

Còn về sự ổn định khi sử dụng NoxPlayer để chơi game trong thời gian dài thì mình cần có thời gian để trải nghiệm thêm.

Lưu ý: Để chơi những tựa game nặng mượt mà trên NoxPlayer còn tùy thuộc vào phần cứng máy chủ vật lý của bạn có đáp ứng đủ cấu hình để chơi hay không. Bạn hãy lưu ý nhé!

Tạm kết

Virtualization Technology (Công nghệ ảo hóa) là một tính năng mà những tính đồ công nghệ không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng máy ảo, giả lập nói chung hoặc giả lập Android nói để chạy song song nhiều hệ điều hành cùng lúc thì hãy sử dụng công nghệ ảo hóa để đạt được hiệu năng sử dụng tốt nhất bạn nhé!

Công nghệ ảo hóa (VT) rất an toàn, do đó cũng đừng ngần ngại sử dụng nó, đặc biệt với giả lập Android thì bật VT là bước bắt buộc, vậy nên hãy cứ mạnh dạn sử dụng VT bạn nhé.

  • Nếu bạn muốn thử trải nghiệm giả lập Android nhẹ, mượt là NoxPlayer có thể tải theo đường dẫn này: Tải ngay NoxPlayer.

[commentS]Thẻ: ảo hóacong nghegiả lậphotNox playerThủ thuật máy tính

Xem thêm: Bồi thường mất việc (Severance Pay) là gì? Bản chất và ý nghĩa

Tham khảo thêm: iwinapp.vip - Link Tải Game Bài iWIN Club - iOS - Android - APK - 2023